ĐẶC SẢN NINH BÌNH NGON TUYỆT ĐỈNH

Ninh Bình được thiên nhiên ưu đãi không chỉ nhiều cảnh đẹp mà đồ ăn ở đây cũng rất phong phú, đa dạng và độc đáo. Hãy cùng điểm qua 7 món ăn đặc sản tại Ninh Bình nhé!

 

  • 1. Cơm cháy

 

Món ăn nổi tiếng nhất Ninh Bình, chắc chắn phải kể đến cơm cháy. Tương truyền rằng, món ăn này được một chàng thanh niên người Ninh Bình tên Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa.

Cơm cháy Ninh Bình được làm từ gạo tám hoặc gạo nếp, qua các quy trình tỉ mỉ và cẩn thận mới có được miếng cháy có màu vàng nhạt, đều hạt, vừa đủ độ giòn mà vẫn dẻo.

Người Ninh Bình khéo léo dùng nước xốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bông… làm thức ăn đi kèm, tạo lên sự hòa quyện giữa độ giòn tan của miếng cháy và độ sánh, béo ngậy của nước xốt, vị mằn mặn của thịt chà bông.

 

 

Cơm cháy được chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Ngày lạnh, bạn có thể lựa chọn thưởng thức cơm cháy với chà bông, mùa hè, cơm cháy có thể lựa chọn cùng với nước xốt dẻo thơm.

 

 

  • 2. Tái dê Hoa Lư

 

Với địa hình nhiều núi đá vôi, việc nuôi thả dê tại vùng đất cố đô xưa hết sức thuận lợi. Thịt dê Ninh Bình săn chắc và ít mỡ hơn dê ở những vùng khác bởi dê nơi đây được chăn thả trên những mỏm đá.

Tái dê thường được ăn kèm với tương bần, lá sung, chuối xanh, khế hay lá mơ,… Vị thơm ngọt của thịt dê, vị chua ngọt của khế, vị chat của chuối hay vị bùi bùi của tương bần chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

 

 

Tái dê là món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng cho cơ thể, là bài thuốc chữa một số bệnh rất hiệu quả bởi thức ăn chính của loài dê núi này là các loại lá rừng trong đó có một số loài cây thuốc quý.

 

 

  • 3. Gỏi cá nhệch Kim Sơn

 

Cá nhệch cùng họ với lươn, giống lươn về độ dài nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nơi nước lợ (nhệch khét). Cứ vào đợt mưa ngâu độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch.

Cá nhệch có thể chế biến được nhiều món, nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món gỏi cá nhệch. Gói cá nhệch Kim Sơn thường sẽ ăn kèm với các loại rau như lá đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá ổi, khế chua, lá lộc vừng, lá vọng cách,… Thịt cá nhệch thơm ngon mà không tanh, cùng với vị tươi xanh của các loại rau, vị bùi của gạo nếp rang hòa với vị chua thanh của dấm và vị cay nồng ấm của gừng, tiêu, ớt, xả trong nước chấm tạo nên một hương vị khó quên dành cho du khách bốn phương. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến món ăn của người dân miền biển Kim Sơn.

 

 

  • 4. Ốc núi

 

Ốc núi có ở hầu hết các nơi ở Ninh Bình, nhưng nhiều nhất ở các dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Đây là loài ốc sống vùi mình trong các khe núi đá vôi và chỉ xuất hiện sau những trận mưa lớn. Ốc núi ăn cỏ hoang và các loại thảo dược nên có vị ngọt và thơm rất lạ so với các loại ốc thông thường.

Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, càng nhai kỹ càng cảm nhận được hương vị ngọt thơm và bổ dưỡng. Vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi khiến cho món ăn thêm phần đặc biệt mà khó có loại đặc sản nào sánh được.

 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

 

 

  • 5. Mắm tép Gia Viễn

 

Mắm tép Gia Viễn được làm từ những con tép riu, loại tép hình dáng nhỏ, thân tròn màu xanh lam, cùng với hành khô, tỏi được phi vàng. Mắm tép được ủ kĩ trong vòng 1 tháng, khiến cho mắm có màu đỏ tươi đẹp mắt, lại có mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng của mắm tép. Ăn mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt, vẫn có vị ngon, ngọt, đậm đà.

Mắm tép có thể làm quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là mùa đông vì tép mùa này béo, nhiệt độ cũng không cao nên được mắm và mắm ngon.

 

 

 

  • 6. Rượu Kim Sơn

 

Rượu Kim Sơn là một loại rượu nổi tiếng, được đề cử “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình.

Rượu Kim Sơn được tạo nên từ sự tươi mới của lúa nếp vừa thu hoạch, từ loại men rượu đặc biệt vô cùng thơm và khô.

Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Mở nút chai rượu, ta có thể cảm nhận ngay cái đặc biệt hấp dẫn của hương nếp mới ngọt ngào, lan tỏa khắp phòng.

 

 

 

  • 7. Xôi trứng kiến Nho Quan

 

Không chỉ là món đặc sản Tây Bắc, ngay tại Ninh Bình bạn cũng có thể bắt gặp hương vị thơm ngon của món xôi trứng kiến độc đáo.

Để làm ra món xôi trứng kiến không hề đơn giản, bởi sự đánh trứng kiến là một việc gian nan, người dân phải chọn những hôm nắng rực để đi đánh trứng, bởi khi đó trứng mới bong. Lấy được trứng kiến đem đãi sạch, phi cùng hành khô, mỡ gà rồi mang thổi xôi.

Xôi nếp dẻo thơm phức; trứng kiến béo ngầy ngậy, nhai chậm lắng nghe tiếng trứng kiến vỡ lép bép trong miệng, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự. Hương vị ấy ai một lần thưởng thức chắc hẳn sẽ nhớ mãi!

 


Bản quyền thuộc về Hang Múa - Thiết kế bởi VNIS Group