Trà ướp bông sen Hang Múa – món quà tinh tuý từ đất trời Hoa Lư

Trà ướp hoa sen Hang Múa – món quà tinh tuý từ đất trời Hoa Lư 

Đầm sen nằm ngay dưới chân núi Ngọa Long với diện tích 1ha được bao quanh bởi đồng lúa chín vàng cùng núi non kĩ vĩ, đem đến cảnh sắc non nước, thơ mộng như những thước phim cổ trang là nơi không thể bỏ qua khi đặt chân tới Hang Múa.

Sen ở Hang Múa nở rộ quanh năm và thời điểm khoe sắc rực rỡ nhất là vào tháng 6 – 7. Thời điểm chụp ảnh đẹp nhất cùng sen là vào buổi sáng sớm khi đó nắng còn chưa gắt, hoa đương độ tươi nhất và đâu đó các nhành sương còn đang vương trên cành lá. Quý khách có thể di dọc chiếc cầu gỗ tình gỗ tình yêu trên đầm sen và tạo ra những bức hình “để đời”. Để chế biến ra sản phẩm trà ướp sen phải qua khá nhiều công đoạn như: Lựa chọn hoa sen, ủ chè, đóng gói thành phẩm. Mỗi công đoạn đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng và kinh nghiệm mới có thể tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Đối với sản phầm trà ướp sen tươi thì việc lựa chọn hoa sen là một trong những công đoạn then chốt. Để chất lượng hương sen được đảm bảo mỗi bông  sen được các cơ sở lựa chọn đều là giống sen quý bách diệp có tuổi đời từ 4 năm trở lên tại vùng sen Hang Múa. Khi thu hoạch hoa sen phải cắt từ gốc, như vậy sẽ giữ nguyên cả thân và bông đảm bảo hoa sen có độ tươi không bị héo, thời gian thu hoạch nên chọn ngày nắng ráo, vào thời điểm sáng sớm trước khi có ánh nắng lên thì hoa sen mới có giữ được hương thơm tốt nhất.

Công đoạn ủ chè trong hoa sen cũng yêu cầu một sự khéo léo và cẩn thận. Mỗi bông hoa sen là một ấm trà và để có 1 ấm trà ủ sen người nghệ nhân cần phải tách từng cánh hoa sen ra một cách nhẹ nhàng không làm nát cánh hoa đồng thời giữ cho nhụy hoa được nguyên vẹn mới có thể đưa từng ấm chè vào. Ngoài ra, loại chè được sử dụng cũng phải được chọn lọc kỹ càng.

“Trà ướp bông sen Hang Múa có thể đem đi biếu như một món quà dân dã của người Việt. Nhiều khách hàng chẳng những mua dùng dần cho gia đình cả năm mà còn mang vào Nam, mang ra nước ngoài biếu người thân, bạn bè. Họ cho biết, những người được nhận món quà đặc biệt mang hương vị quê hương Hang Múa, Hoa Lư, Ninh Bình thường cực kỳ vui và hạnh phúc”.